Hội nghị Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền lần thứ 10 – Tận dụng Chính sách Ngoại giao Quốc gia để có cơ hội xây dựng Hành lang Kinh tế

Từ ngày 08/04/2024 đến ngày 12/04/2024 vừa qua, Hội nghị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền lần thứ 10 được tổ chức bởi Phó Thủ tướng Vanuatu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác quốc tế và Ngoại thương, Ngài Matai Seremaiah Nawalu tại Luganville, Espiritu Santo, Republic of Vanuatu.

Sự kiện có sự góp mặt của Cao ủy, Đại sứ và Tổng lãnh sự có trụ sở tại IMO; New York (Mỹ); Geneva (Thụy Sĩ); Sydney, Canberra (Úc); Brussels (Bỉ); Auckland, Wellington (New Zealand), Suva (Fiji); Noumea (New Caledonia); Hồ Chí Minh (Việt Nam); Manilla (Philippines); Dubai (UAE) và Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải (Trung Quốc) để báo cáo kết quả hoạt động của cơ quan ngoại giao Vanuatu tại các quốc gia trên.  

Phó Thủ tướng Vanuatu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng với các Cao ủy, Đại sứ và Tổng Lãnh sự,                Ảnh: Bộ Ngoại giao, Hợp tác quốc tế và Ngoại thương

Tổng Lãnh sự Trần Nam Trung, Tổng Lãnh sự quán Vanuatu tại Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo hoạt động trong năm 2023 vừa qua. Ảnh: Donald Pelam 

Bên cạnh đó, vào ngày cuối cùng của chuỗi hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Vanuatu cũng trình bày kết quả trước Thủ tướng, các nhà ngoại giao và quan chức liên quan, cùng với đó phác thảo các chiến lược và định hướng phát triển nền kinh tế Vanuatu trong tương lai thông qua các chính sách thúc đẩy ngoại giao.

Phó Thủ tướng phát biểu chính sách phát triển. Ảnh: Donald Pelam

Ngày cuối cùng của Hội nghị. Ảnh:Donald Pelam

Hội nghị cũng chứng kiến ​​lễ ra mắt chính thức Website của Bộ Ngoại giao. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển, trang web www.mfaicet.gov.vu đã sẵn sàng trở thành trang thông tin chính thức truyền tải những nội dung cần thiết đến người dân.

Hội nghị là cơ hội để các đại điện ngoại giao của Vanuatu từ các nước họp mặt trình bày những khó khăn, tìm kiếm ý tưởng, củng cố lập luận, từ đó căn nhắc xây dựng chiến lược phù hợp với chính sách ngoại giao và phát triển kinh tế của Vanuatu trong giai đoạn sắp tới.