BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VANUATU CÓ CHUYẾN THĂM KHÔNG CHÍNH THỨC VIỆT NAM

 Ngày 24/4/2023, Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Vanuatu tại Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vanuatu nhân chuyến viếng thăm Việt Nam không chính thức của ông và phái đoàn. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp giới thiệu những thông tin chính về nông nghiệp và thủy sản tại Vanuatu, ngành này hiện là ngành đóng góp GDP lớn thứ hai cho đất nước. Đồng thời, ông cũng đề xuất sự tư vấn chính sách hỗ trợ kỹ thuật trong nông nghiệp, thủy sản và chăn nuôi nhỏ từ Việt Nam và hỗ trợ tài chính từ chính phủ Việt Nam để hợp tác phát triển Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật nông nghiệp (VARDC).

 Về phía đoàn Vanuatu, cuộc viếng thăm có ông Ianaton Nako Natuman (Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp) và phu nhân; Ông Iamauh Lava (Thư ký riêng của Bộ trưởng); Ông Johnson Siaka (Cố vấn chính trị).

 Về phía Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Vanuatu có Ông Trần Nam Trung – Tổng Lãnh sự và phu nhân; Ông Bùi Ngọc Hùng – Phó Tổng Lãnh sự; Bà Leiwia Simbolo – Tùy viên Lãnh sự; Bà Võ Thị Thanh Nhàn – Quản lý Văn phòng Tổng Lãnh sự quán và các nhân viên của văn phòng Tổng Lãnh sự quán.

 Với đề xuất tư vấn chính sách hỗ trợ kỹ thuật trong nông nghiệp, thủy sản và chăn nuôi nhỏ từ Việt Nam từ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp mong muốn trong lần viếng thăm chính thức tới và có cơ hội làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Việt Nam để tìm sự hỗ trợ về kỹ thuật và tìm kiếm yêu cầu hỗ trợ về tài chính cho Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật nông nghiệp để tăng cường sự hợp tác phát triển giữa hai nước.

 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nhận định: Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới về sản lượng nuôi trồng thủy sản, Chính phủ Việt Nam trong thời gian vừa qua đã hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa nhằm thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững thông qua nhiều chính sách, cơ chế khác nhau. Việt Nam cũng là quốc gia đứng thứ 4 thế giới trong ngành sản xuất nuôi trồng thủy sản chỉ đứng sau Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ. Do đó, Vanuatu cần sự tư vấn chính sách hỗ trợ kỹ thuật trong nông nghiệp, thủy sản và chăn nuôi nhỏ từ Việt Nam để ngành Nông nghiệp tiếp tục đóng góp một vai trò quan trọng trong việc duy trì an ninh lương thực và tính lành mạnh của các cộng đồng nông thôn Vanuatu.

 Ông Trần Nam Trung cũng hy vọng trong lần viếng thăm chính tới, Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Vanuatu có thể hỗ trợ đoàn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp có cơ hội gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Việt Nam để tìm kiếm sự tư vấn, hỗ trợ về kỹ thuật cũng như tài chính để góp phần thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp và thủy sản Vanuatu nói riêng và tăng cường mối quan hệ ngoại giao hai nước nói chung.

 Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Lãnh sự Trần Nam Trung đánh giá cao buổi gặp gỡ và viếng thăm văn phòng thông qua chuyến đi không chính thức của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vanuatu. Ông cho rằng các nội dung ngài Bộ trưởng cung cấp góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai nước cụ thể là ngành nông nghiệp và thủy sản.