National Day 02/09/2023

Tối 31/8, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức tiệc chiêu đãi chào mừng 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023).

Chủ tịch UBND TP. HCM chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời
Chủ tịch UBND TP. HCM chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời

Dự buổi lễ có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến; lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM; Tổng Lãnh sự, đại diện các cơ quan lãnh sự; các tổ chức quốc tế, Văn phòng Kinh tế-Văn hóa, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại TPHCM và các doanh nghiệp nước ngoài.

Phát biểu chào mừng, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đã ôn lại những mốc son lịch sử của dân tộc Việt Nam, nhấn mạnh cách đây 78 năm, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy tiến hành tổng khởi nghĩa, tổ chức thành công Cách mạng tháng Tám, giành độc lập cho dân tộc, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam.

“Nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Hơn 3/4 thế kỷ đã qua nhưng bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mãi mãi là nguồn cảm hứng mạnh mẽ, khơi dậy lòng yêu nước, hào khí của dân tộc Việt Nam”, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, tự hào là Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, đóng góp to lớn cho sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước. TPHCM được đánh giá là động lực, đầu tàu, dẫn dắt trong vai trò của một trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục – đào tạo của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, là cửa ngõ quan trọng kết nối với khu vực và thế giới.

Chủ tịch UBND TP. HCM chụp ảnh lưu niệm cùng Phó TLS Vanuatu
Chủ tịch UBND TP. HCM chụp ảnh lưu niệm cùng Phó TLS Vanuatu

Về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của TPHCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ, trong năm 2023, vị thế và hình ảnh của TPHCM đã được nâng cao như xếp hạng thứ 2 toàn quốc về chỉ số chuyển đổi số năm 2022;  dẫn đầu cả nước về cả về doanh thu lẫn lượng khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2023; được các tạp chí du lịch quốc tế vinh danh trong danh sách các thành phố được yêu thích nhất châu Á năm 2023… 

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết 8 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế-xã hội của TPHCM có sự cải thiện; sản xuất công nghiệp tăng 2,8%, doanh thu thương mại, dịch vụ tăng 7,6%, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1,97 tỷ USD (cao nhất cả nước); các hoạt động văn hóa, xã hội, đối ngoại diễn ra sôi nổi; quốc phòng an ninh được đảm bảo. Từ đầu năm đến nay, TPHCM đã đón gần 40 đoàn cấp cao nước ngoài, bao gồm nguyên thủ của nhiều nước và đồng chủ trì với các đối tác quốc tế hơn 45 sự kiện kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao, diễn đàn xúc tiến thương mại, đầu tư, sự kiện giao lưu văn hóa,… Lãnh đạo THCM đã có hơn 120 cuộc tiếp khách quốc tế, tập trung vào thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư hậu Covid-19, xây dựng đô thị thông minh và triển khai các dự án trọng điểm của TP. Trong năm 2023, TPHCM đã ký kết thêm 5 thỏa thuận về hợp tác quốc tế với Tỉnh Hủa Phăn (Lào), Thành phố Montevideo (Uruguay), Porto (Bồ Đào Nha), Rotterdam (Hà Lan), Cơ quan phát triển Hạ tầng (Singapore).

Lãnh đạo TP chụp ảnh cùng các cơ quan ngoại giao đoàn
Lãnh đạo TP chụp ảnh cùng các cơ quan ngoại giao đoàn

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi khẳng định, TP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa với các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp – tổ chức thương mại trong việc tổ chức các hoạt động thương mại, đầu tư, trao đổi văn hóa, y tế, giáo dục, góp phần hiểu biết lẫn nhau, tạo mối quan hệ bền chặt hơn để cùng hướng tới sự phát triển. Chủ tịch Phan Văn Mãi tin rằng, với quyết tâm của TP và sự hợp tác của các cơ quan lãnh sự…, TP sẽ phát triển xứng tầm với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, là điểm đến thân thiện, là địa phương có nhiều điều kiện, tiềm năng để doanh nghiệp, các nhà đầu tư và cộng đồng người nước ngoài làm việc ổn định và phát triển.

Bên cạnh đó, TP mong muốn đón nhận ý tưởng của các Tổng Lãnh sự quán, tổ chức quốc tế và hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài trong việc triển khai các hoạt động hợp tác trên cơ sở triển khai hiệu quả các cơ chế chính sách đặc thù và vượt trội của Trung ương giao cho TP tại Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 98 của Quốc hội.